4 Lời Khuyên Về Khởi Nghiệp Kinh Doanh Nhỏ

4 Lời Khuyên Về Khởi Nghiệp Kinh Doanh Nhỏ
  1. Tập trung vào mục tiêu

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà những người mới khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hay lớn thường mắc phải là không tập trung vào mục tiêu kinh doanh. Bạn có rất nhiều ý tưởng tiếp cận và cách thức đưa sản phẩm ra thị trường khác nhau từ vô số từ các nhà đầu tư, cộng sự và nhân viên tiềm năng. Càng có nhiều thông tin bạn càng có nhiều ý tưởng tiếp cận khách hàng nhưng bạn lại càng nhanh chóng rời xa mục tiêu ban đầu. Không chỉ vậy, mục tiêu ban đầu khi kinh doanh của bạn có phải là hướng tới “một điều lớn lao” hoặc một viễn cảnh quá hoành tráng so với khả năng hay không? Không chỉ mình bạn, mà nhiều người trẻ khác cũng sa chân vào việc tạo ra mục tiêu quá lớn mà không đánh giá đúng khả năng thực hiện của mình. Vì vậy, tập trung vào mục tiêu, làm rõ mục tiêu sẽ giúp bạn không bị xao nhãng bởi những khả năng hoặc giấc mộng kinh doanh viển vông.

  1. Luôn thực tế

Sân chơi kinh doanh là nơi cạnh tranh rất khốc liệt. Rất nhiều doanh nghiệp đổ lượng lớn tài chính vào phát triển sản phẩm cùng kế hoạch tiếp thị hoành tráng nhưng vẫn thất bại. Trong khi số khác – những người khởi nghiệp với số vốn thấp – lại thành công rực rỡ. Đâu là hướng đi phù hợp cho bạn khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ?

Vì vậy, tính toán chi phí kinh doanh là điều rất quan trọng. Một kế hoạch tài chính có thể tiêu tốn nhiều tiền và gây choáng váng cho những nhà đầu tư nhưng nếu gắn với thực tế thị trường thì bạn hoàn toàn có thể thành công với sự liều lĩnh này.

  1. Thuê những người bạn cần, đừng thuê những người bạn thích

Với những người khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, phần lớn nhân sự sẽ là bạn bè hoặc người thân, và đó là một sai lầm nghiêm trọng. Nếu những người này không đem lại hiệu quả trong công việc, yêu cầu họ rời khỏi văn phòng là một điều rất khó khăn.

  1. Tham gia quản lý ở mức độ hiệu quả

Một doanh nhân thành đạt là người biết khi nào nên rời khởi vị trí của một CEO. Tuy nhiên, nói thì dễ, làm mới khó. Chỉ có số ít doanh nhân là nhà quản lý tài giỏi. Lui lại phía sau không có nghĩa là bạn sẽ mất quyền kiểm soát công việc kinh doanh.

Với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, việc người đứng đầu có cái tôi quá lớn, thường xuyên kiểm soát công việc không giúp tăng hiệu quả mà còn đem lại tác dụng ngược. Vì vậy, là một người khởi nghiệp trẻ, ngay từ khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần vạch ra lộ trình chia sẻ quyền lực và quản lý công việc hiệu quả. Những nhà sáng lập đừng nên ngại ngần lui vào hậu trường kinh doanh cần thiết là điều bạn cần ghi nhớ trong suốt giai đoạn khởi nghiệp và kinh doanh sau này.

Bài liên quan