Trở thành sales chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua những kỹ năng bán hàng này

Trở thành sales chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua những kỹ năng bán hàng này

Trở thành sales chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua những kỹ năng bán hàng này

Nhân viên kinh doanh là những người làm nghề bán hàng trực tiếp hoặc có thể qua mạng để trao đổi với khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn lựa dịch vụ phù hợp. Vì công việc sales có thể là việc làm trên mạng xã hội nên hiện nay được nhiều giới trẻ ưa chuộng, vậy, những kỹ năng nào làm nên một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp?

1. Bán hàng bằng giá trị sử dụng sản phẩm không phải bằng câu trả lời khách hàng ưa thích

Một trong những kỹ năng bán hàng cơ bản chính là phải biết giữ đạo làm nghề. Bất kỳ nghề nào dù không cần bằng cấp cũng phải đặt trách nhiệm và đạo đức, kể cả bán hàng. Mọi khách hàng đều quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà sales dành cho họ chứ không phải giá tiền và những lời nói ngon ngọt mà không tác dụng. Nếu giữ lấy bí quyết này, bạn sẽ thu hút được lượng khách hàng uy tín dành cho mình.

2. Thân thiết với khách hàng thay vì kiên dè họ

Nhiều nhân viên sales suy nghĩ bản thân mình là một nhân viên bán hàng phải "xem mặt bắt lòng" của khách hàng nhưng chưa chắc khách hàng sẽ cần sự rụt rè của bạn. Kỹ năng bán hàng đỉnh caochính là phải biết thân thiện và làm quen như một người bạn với khách hàng và không đụng chạm vào đời tư của họ.

3. Đặt câu hỏi để khiến họ bộc lộ mong muốn về sản phẩm, dịch vụ

Tuyệt đối không nên đưa ra bất cứ câu hỏi nào mang ý định dẫn khách đến việc mua hàng mà nên dùng một số câu hỏi mang ý tứ mình quan tâm đến họ. Kể một số chuyện cười sau đó kể về bản thân rồi để họ thổ lộ, qua những gì họ nói, bạn có thể xác định được nguyên nhân, động cơ thúc đẩy họ mua hàng.

4. Tìm hiểu nhu cầu trước khi gặp khách hàng

Việc chuẩn bị và tìm hiểu thông tin về khách hàng là điều không thể thiếu trong kỹ năng bán hàng hiệu quả. Khổng Tử có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", ta nên biết trước những gì khách hàng cần để xem xét những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ của mình phù hợp với nhu cầu của họ, lúc trao đổi có thể thúc đẩy điều đó.

5. Khách hàng hỏi về bất cứ thông tin nào nên nhiệt tình trả lời

Không từ chối bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc bán hàng, và phải nhiệt tình hết mức vì khách hàng cần biết họ quan trọng đến bạn ở một mức nhất định nào đó. Nhưng nếu gặp trường hợp khách hàng hỏi về thông tin cá nhân mật thiết, hãy dùng những câu chuyện đánh lạc hướng đển với sản phẩm của mình.

6. Đừng dùng quá nhiều câu chuyện ngoài lề

Có thể khách hàng của bạn là một người nghiêm túc và rất bận, đừng dùng những lời giới thiệu quá dài dòng hay những câu chuyện quá phức tạp mà đi thẳng vào vấn đề. Hãy thể hiện những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của bản thân để họ xem trọng chứ không phải những lời đùa cợt làm họ mất thiện cảm.

 

7. Khéo léo giải quyết vấn đề

Nếu có những việc xảy ra đột xuất như khách hàng từ chối đến buổi hẹn đúng giờ hay họ muốn thay đổi yêu cầu của mình. Đừng nghĩ đến việc họ sẽ không hợp tác với mình mà dùng kỹ năng bán hàng cơ bản và số liệu mình đang có để suy nghĩ một phương án về sản phẩm hay dịch vụ khác khiến họ yêu thích hơn.

Những kỹ năng bán hàng cơ bản phía trên bạn đã nắm bắt hết để bắt đầu thách thức chính bản thân mình chưa? Nghề sales rất cần những người có năng lực thực thụ trong giao tiếp đấy!

 

Bài liên quan