Sale là gì? Kỹ năng một nhân viên Sale chuyên nghiệp cần phải có !

Sale là gì? Kỹ năng một nhân viên Sale chuyên nghiệp cần phải có !

Sale là gì? Kỹ năng một nhân viên Sale chuyên nghiệp cần phải có !

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhân viên Sale hay bộ phận Sale thường không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp hay hoạt động kinh doanh nào.

Sale là gì?

Đặc trưng nhất của Sale chính là người làm nghề bán hàng trực tiếp, tiếp cận khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn lựa mặt hàng – dịch vụ phù hợp, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm đã được tư vấn.

Nhân viên Sale chính là đại diện cho thương hiệu hay bộ mặt của công ty, mọi hành vi hay ứng xử của họ đều khiến khách hàng có những đánh giá tích cực hoặc tiêu cực về công ty. Bởi vậy nhân viên Sale rất cần năng động, linh hoạt và có hoài bão trong nghề, luôn đặt mục tiêu cao, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đó. Để trở thành một nhân viên Sale giỏi cần có những kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Hiểu và nắm bắt được tâm lý khách hàng không phải là đơn giản. Bởi khách hàng thường có rất nhiều kiểu người với tính cách, sở thích khác nhau do đó bạn phải tìm hiểu quan sát xem họ đang mong muốn điều gì về sản phẩm để đáp ứng một cách nhanh chóng nhất.

Khách hàng rất thông minh, họ hiểu họ đang mua lợi ích – thứ mà sản phẩm mang lại và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ. Do đó bạn phải rất linh hoạt để có thể đoán và đưa ra những hành động, những lời nói phù hợp để thuyết phục khách hàng.

Chính sự chuyên nghiệp, tận tâm, hết lòng với khách hàng sẽ mang lại sự tin tưởng của khách hàng đến với sản phẩm của bạn. Một sale giỏi vừa phải bảo đảm lợi ích của công ty, bán được sản phẩm với đúng giá mang lại lợi nhuận, vừa phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng một cách tốt nhất.

Bạn luôn phải tìm hiểu và nắm bắt được xu hướng của khách hàng là một vấn đề quan trọng trong việc thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty.

Làm chủ mọi tình huống trong giao tiếp với khách hàng

Một nhân viên Sale giỏi là người biết làm chủ mọi tình huống tại bất kỳ trường hợp nào, dù phải giao tiếp trực tiếp hay qua email, điện thoại. Bạn phải xử lý tình huống nhanh nhạy và giao tiếp khôn khéo thì khách hàng mới tin tưởng vào bạn, lúc đó khả năng thuyết phục và tạo dựng nên các mối quan hệ tốt với những khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

Trao đổi với khách hàng không đơn thuần là giải đáp các thắc mắc mà bạn còn phải tư vấn thêm cho khách hàng những kiến thức mà bạn hiểu biết trong lĩnh vực hàng hóa dịch vụ mà bạn cung cấp, thậm chí tư vấn cả những lĩnh vực trong xã hội, cuộc sống, giáo dục, gia đình… đây chính là điều kiện bạn sẽ được khách hàng đánh giá là một người bán hàng đáng tin cậy và tin dùng sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

Ví dụ, để cuộc nói chuyện không quá khô khan và muốn thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, bạn nên biết trò chuyện với họ về nhiều đề tài khác nhau… Nhưng tuyệt đối không nên nói viển vông xa vời, sẽ khiến khách hàng nghĩ bạn là người thiếu thực tế. Điều quan trọng là những gì bạn nói phải có giá trị và thuyết phục được người nghe.

Am hiểu chuyên sâu về sản phẩm của bạn

Kiến thức tạo nên sức mạnh và đối với nhân viên Sale, hiểu biết về sản phẩm sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thuyết phục khách hàng. Thật khó để bán được hàng nếu bạn không thể giúp khách hàng tìm được đúng sản phẩm mà họ mong muốn.

Bạn sẽ cần mất đôi chút thời gian để tìm hiểu và tiếp nhận những kiến thức về sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm mới. Tuy nhiên, khi đã hiểu quá rõ về sản phẩm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong việc cung cấp những thông tin chính xác nhất về sản phẩm cho khách hàng. Và việc hiểu biết về sản phẩm sẽ là chìa khóa giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn.

Chắc chắn khi bạn rèn luyện được những kỹ năng trên, bạn sẽ đủ tự tin để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, mang về doanh số bán hàng, doanh thu hàng năm cho công ty.

Kỹ năng Sale không khó, quan trọng là bạn không ngừng học hỏi và có tố chất của một người kinh doanh.

Tố chất cần có của một nhân viên Sale

Có hoài bão và đam mê: Đặt mục tiêu cho bản thân và lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Làm việc bằng niềm đam mê và nỗ lực để đạt được thứ mà mình mong muốn. Không bao giờ đầu hàng trước bất kỳ khó khăn nào.

Kiên trì: Là một nhân viên Sale, bạn sẽ phải đối mặt với những lời từ chối từ phía khách hàng. Nhưng hãy lấy đó làm động lực để thúc đẩy bạn tìm ra các giải pháp để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Làm việc độc lập: Cần có tính tự lập cao và luôn chủ động trong công việc. Biết cách tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch công việc theo thứ tự ưu tiên.

Suy nghĩ tích cực: Phải là người có tư duy tích cực. Trước mỗi thất bại, không nản lòng mà từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để có thể thành công trong những dự án tiếp theo.

Tinh thần thép: Nhân viên Sale phải chịu áp lực về doanh số rất cao. Luôn bình tĩnh, không căng thẳng thì bạn mới thoải mái để tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

Nếu đã chọn nghề Sale, hãy luôn thể hiện mình là một nhân viên Sale bình dị, đơn giản, bán hàng chân tình với tinh thần bất khuất bạn nhé.

Rất nhiều người đã thành công khi bán hàng, họ đẩy cao doanh số và có nguồn thu nhập lớn. Bạn cũng kinh doanh, bạn cũng nổ lực bán hàng, tại sao bạn không thành công như họ?

Nếu bạn có trong tay những tuyệt chiêu – thứ quý giá của những người bán hàng thành công, bạn sẽ thấy việc này đơn giản hơn rất nhiều.

 

 

Bài liên quan