Những Trang Kêu Gọi Vốn ( CROWDFUNDING ) Không Phải Ai Cũng Biết

Những Trang Kêu Gọi Vốn ( CROWDFUNDING ) Không Phải Ai Cũng Biết

Với startup, gọi vốn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Người khởi nghiệp có thể tìm kiếm nguồn hỗ trợ về tài chính từ cộng đồng thông qua một nền tảng website dành cho crowdfunding (gọi vốn từ cộng đồng).

Tới nay, hơn 400 website gọi vốn từ cộng đồng đang hoạt động trên toàn thế giới. Crowdfunding đang càng ngày càng chứng tỏ sức hút của mình trong giới đầu tư và đem về nhiều quyền lợi cho startup.

1. Firststep.vn

Firststep là nơi để bạn chia sẻ dự án với cộng đồng. Những ý tưởng thật sự có ích cho cộng đồng sẽ được mọi người chung tay ươm mầm để biến nó trở thành hiện thực tại Firststep.

Mọi dự án đưa lên đều phải có: Video và mô tả ngắn gọn rõ ràng để cho cộng đồng thấy được tổng quan về dự án. Phần thưởng người tài trợ sẽ nhận được khi dự án hoàn thành. Cập nhật và chia sẻ quá trình hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của dự án…

2. Fundingvn.com

FundingVN ra đời với chức năng chính là kết nối các dự án với cộng đồng nhà đầu tư trên cơ sở giải quyết các vấn đề về vốn và phát triển kinh doanh. Là nơi đưa các dự án Việt có ý nghĩa đến với cộng đồng thế giới.

FundingVN cho phép chủ dự án đăng tải các dự án lên website www.fundingvn.com, các dự án này sẽ được xét duyệt và thẩm định kĩ càng bởi các chuyên gia tại FundingVN trước khi đến với Nhà đầu tư nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro cho Nhà đầu tư. Dự án đến với Nhà đầu tư sẽ qua hai cấp độ khác nhau:

Nếu dự án được nhà đầu tư quan tâm và mong muốn đầu tư nhiều hơn số vốn chủ dự án cần đầu tư lại website, nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nhận tài liệu về kế hoạch kinh doanh và trao đổi trực tiếp cùng dự án trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu dự án đến với Cộng đồng, thì toàn thể cộng đồng Nhà đầu tư có thể vào góp vốn hỗ trợ dự án. Tuy nhiên, hạng mức góp vốn do chủ dự án hoàn toàn quyết định và Nhà đầu tư sẽ nhận được những quyền lợi vô cùng thú vị tương ứng với các hạng mức góp vốn đó.

3. Fundstart.vn

Được thành lập năm 2015, FundStart.vn là nền tảng gây vốn được tạo ra như một cầu nối giữa cộng đồng và những dự án sáng tạo. Sứ mệnh của FundStart là giúp bạn – những người có ý tưởng tuyệt vời – biến ước mơ thành hiện thực bằng nguồn vốn đến từ cộng đồng.

Các dự án đến với FundStart từ mọi lĩnh vực khác nhau: Điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật,thiết kế, game, điện tử, công nghệ… Chủ dự án chia sẻ ý tưởng cùng FundStart. Cộng đồng yêu thích, họ sẽ ủng hộ tiền cho đến khi dự án hoàn thành mục tiêu và đúng thời hạn.

4. Betado.com

Website kết nối những người Việt trẻ sáng tạo, năng động với cộng đồng và khách hàng tiềm năng, đồng thời thu hút vốn cho các dự án.

Tại đây không chấp nhận sản phẩm đưa lên là 1 dạng ý tưởng. Các bạn cần đạt được 1 thành tựu nhất định trước khi tiến hành gây quỹ. Nếu các bạn muốn gây quỹ cho 1 cuốn sách, các bạn đã phải có trong tay bản thảo của tác phẩm. Nếu các bạn định gây quỹ cho một bộ phim, các bạn phải có những tác phẩm từ trước đã hoàn thiện. Điều này giúp cho cộng đồng đánh giá các bạn chính xác hơn.

Ưu tiên các dự án vì cộng đồng, các dự án nghệ thuật, các dự án trên Betado luôn là dự án kinh doanh, từ chối mọi dự án từ thiện.

5. Comicola.com

Comicola được biết đến là trang web gây quỹ cộng đồng và hệ thống phát hành, giới thiệu truyện tranh Việt Nam bài bản và hiệu quả hàng đầu. Tổng số tiền đầu tư của cộng đồng cho 12 dự án truyện tranh trên Comicola tính đến thời điểm này khá ấn tượng: hơn 1,9 tỷ đồng (qua cả hai hệ thống Comicola và Betado).

Mặc dù chỉ mới hình thành nhưng với những kết quả đạt được cho thấy đây là một kênh hiệu quả để nghệ sĩ được phổ biến tác phẩm, còn người đọc được tiếp cận bộ truyện mình yêu thích. Ở đó, cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của dòng truyện tranh trong nước đang bị “lép vế” so với nước ngoài.

 

 

Website crowdfunding gọi vốn cộng đồng nổi tiếng nên biết

Crowdfunding là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp hoàn thành những dự án hay sản phẩm khi mà bạn có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện. Bạn sẽ đưa ý tưởng của mình và thực hiện kêu gọi mọi người ủng hộ.

Đây là một trong những cách gọi vốn đầu tư đang rất “hot” hiện nay trên thế giới và đã xuất hiện tại Việt Nam.

Dưới đây là những trang crowdfunding nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới cho những ai mới khởi nghiệp.

1. Kickstarter.com

Đây là trang khá nổi tiếng, mở đầu bằng thành công vang dội của dự án game phiêu lưu của Double Fine. Từ lúc mở phiên huy động vốn, số vốn dành cho dự án này tăng 1.000 USD/phút và chỉ sau 8 giờ đồng hồ, dự án này đã đạt ngưỡng 400.000 USD đặt ra ban đầu. Khi thời hạn huy động vốn kết thúc, dự án nhận được 3.336.371 USD  vốn từ 87.142 nhà đầu tư.

Một dự án khi đưa lên Kickstarter đồng thời phải đưa ra một mức vốn đầu tư cần có, cùng với một thời hạn nhất định để giới thiệu đến người dùng. Từ lúc bắt đầu ra mắt đến hết thời hạn, dự án phải đạt hoặc vượt qua mức vốn ban đầu đặt ra. Dự án trên Kickstarter chủ yếu được giới thiệu thông qua một văn bản và video ngắn, nơi người đưa ra ý tưởng có thể trình bày dự án của mình để thuyết phục các nhà đầu tư.

2. CircleUp.com

CircleUp là một thị trường xã hội trực tuyến, giúp các công ty bán lẻ tiêu dùng có niềm năng gọi vốn trực tiếp từ cộng đồng gồm những cá nhân và định chế đầu tư uy tín. Các thông tin về tài chính và marketing từ công ty kêu gọi vốn sẽ được tuyển chọn để cung cấp cho các nhà đầu tư.

Đối tượng phục vụ là các công ty bán lẻ/tiêu dùng (thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm cho thú cưng, hàng may mặc) và các nhà hàng, chuỗi bán lẻ có cơ sở kinh doanh hoặc có thể thăm quan được. Các công ty này phải có doanh thu từ 1 đến 10 triệu USD tại thời điểm gọi vốn, có thành tích hoạt động và đội ngũ lãnh đạo mạnh.

Chi phí: Không trả phí nhưng sẽ trích lại một tỷ lệ phần trăm số vốn quyên góp từ chiến dịch trực tiếp.

3. GoFundMe.com

Mô hình hoạt động: Người dùng đăng ký, tạo website gọi vốn cộng đồng, chia sẻ hình ảnh và video, sau đó chia sẻ link cho bạn bè và gia đình. GoFundMe khuyến khích người kêu gọi vốn đăng các tin nhắn update và ghi chú cảm ơn đến những người ủng hộ thành công cho dự án của họ trên chính website GoFundMe.

Đối tượng: Bất cứ ai có nhu cầu kêu gọi quyên góp vốn.

Chi phí: 5% trên mỗi lượt quyên góp.

4. TechMoola.com

Những nhà đầu tư và những nhà khởi nghiệp sẻ tạo tài khoản “Nhà đầu tư” trên website, sau đó họ phải hoàn thành một bảng hỏi liên quan đến ý tưởng/phát mình của mình. Đội ngũ TechMoola sẽ xem xét các bản hỏi, nếu dự án được chấm nhận, nhà đầu tư sẽ cung cấp chi tiết chiến dịch gọi vốn của mình (nhu cầu vốn, hạn chót gọi vốn).

Đối tượng phục vụ: Dự án năng lượng, y tế, website công nghệ, phần mềm điện tử, truyền thông, phần cứng máy tinh, game giải trí.

Chi phí: 10% trên tổng số nguồn vốn kêu gọi được.

5. RocketHub.com

Người dùng đăng tải các dự án của mình bằng các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau được cung cấp trên website. Trong đó ghi rõ chi phí vốn cần có, thời gian cần thiết để gọi vốn và công bố phần thưởng cho người quyên góp vốn sẽ nhận được (hàng hóa hoặc dịch vụ) khi đóng góp vốn thành công để phát triển dự án.

Đối tượng phục vụ: Các dự án có tác động tích cực đến xã hội, nghệ thuật, khoa học và kinh doanh.

Chi phí: Nếu kêu gọi vốn thành công, người dùng phải trả 4% phí hoa hồng và 4% phí duy trì thẻ tín dụng. Nếu quyên góp thất bại, người dùng phải trả 8% phí hoa hồng và 4% phí duy trì thẻ tín dụng.

6. Fundable.com

Fundable hướng đến các doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập với các vị lãnh đạo của các công ty khởi nghiệp kỳ cựu. Các công ty này sẽ trao đổi cổ phần khi hợp tác gọi vốn cho nhau và triển khai các dự án của mình thành hiện thực. Các doanh nghiệp muốn tham gai cần tạo hồ sơ giới thiệu tổng quan công ty, dự án, mục tiêu kêu gọi vốn, số vốn cần thiết và phần thưởng hiện vật hoặc vị trí cố vấn trong hội đồng cố vấn của công ty khơi nghiệp cho những người ủng hộ.

Đối tượng phục vụ: Các công ty khởi nghiệp định hướng kinh doanh cần vốn cho giai đoạn ban đầu của doanh nghiệp để hoạt động

Chi phí: Mỗi dự án trả 99 USD/tháng trong giai đoạn gây quỹ và 3,5% phí thẻ tín dụng trên lượng vốn kêu gọi thành công.

7. IndieGogo.com

Các cá nhân có ý tưởng sẽ tạo ra một trang giới thiệu riêng trên IndieGogo. Trên đây, IndieGogo khuyến khích đăng tải các video, dòng câu chuyện cá nhân, cũng như vốn cần thiết để biến ý tưởng thành hiện thực.

Đối tượng phục vụ: Bất kỳ các cá nhân nào sử dụng IndieGogo để gọi vốn khi có ý tưởng.

Chi phí: Miễn phí gia nhập. Các dự án gọi vốn thành công sẽ nộp 4% phí vốn kêu gọi được. Các dự án không gọi được vốn sẽ không mất phí.

 

Với những website này, bạn có thể biến ý tưởng của mình trên giấy thành hiện thực, hãy lên ý tưởng thật kỹ càng và chia sẻ nó với cộng đồng và chờ đón nhé.

Bài liên quan