Startup Cần Làm Gì Để Có Vốn Hoạt Động?

Startup Cần Làm Gì Để Có Vốn Hoạt Động?

Đối với các công ty khởi nghiệp (startup), tìm nguồn vốn luôn là vấn đề khó khăn. Startup cần làm gì để kêu gọi vốn? Dưới đây là một vài phương pháp kêu gọi vốn mà các startup thường thực hiện.

Kêu gọi vốn bằng hình thức cổ phần hóa

Startup (khởi nghiệp) là một thuật ngữ nó về các công ty đang bắt đầu lập nghiệp. Startup kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ trong điều kiện không chắc chắn. Điều đó đồng nghĩa với các tình huống như không có vốn, thiếu vốn, có thể thất bại bất cứ lúc nào.

Vốn là yếu tố đầu tiên mà các doanh nghiệp khởi nghiệp phải quan tâm. Các startup kêu gọi các nhà đầu tư với lời mời một phần sở hữu doanh nghiệp. Huy động vốn thông qua cổ phần hóa là một phương pháp được nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng. Dựa trên sự thỏa thuận giữa công ty và nhà đầu tư, công ty được một giá trị vốn góp nào đó. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có tỷ lệ cổ phần doanh nghiệp theo thỏa thuận.

Các startup thường định giá công ty sau đó huy động vốn từ phía nhà đầu tư. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức khi công ty kinh doanh ra lợi nhuận. Hoặc khi công ty có định giá cao hơn thì có thể bán cổ phần.

Nên lựa chọn phương pháp huy động vốn này khi cần vốn lớn mà không có tài sản thế chấp hoặc cần nhà đầu tư hỗ trợ nhiều mặt. Cụ thể, startup định giá công ty là 3 triệu USD. Sau đó kêu gọi vốn đầu tư 500.000 USD đổi lấy 25% cổ phần. Thêm điều kiện nhà đầu tư tham gia với vai trò cố vấn doanh nghiệp.

Startup thế chấp tài sản để vay vốn

Khái niệm vay vốn khá quen thuộc. Nhiều công ty khởi nghiệp áp dụng hình thức vay vốn để hoạt động. Phương pháp này thường được áp dụng khi startup cần vốn gấp nhưng không quá lớn. Ví dụ như đầu tư máy móc thì dùng chính tài sản mua  tài sản có giá trị hợp pháp để thế chấp vay vốn. Tuy nhiên cần phải chịu một khoản lãi suất theo thỏa thuận với chủ nợ.

Ví dụ, nếu công ty A vay của ngân hàng B một khoản 60.000 USD, công ty A phải có tài sản thế chấp và chịu lãi 6%/năm. Có thể dùng nhà của startup sáng lập hoặc tài sản công ty phù hợp để làm tài sản thế chấp cho ngân hàng.

Tìm vốn bằng khoản vay chuyển đổi

Để có vốn hoạt động, công ty khởi nghiệp còn có thể áp dụng hình thức vay chuyển đổi. Tên gọi khác là nợ chuyển đổi-kết hợp vay vốn và bán cổ phần. Startup thỏa thuận với nhà đầu tư về việc khoản vay có thể trả bằng 2 hình thức. Đó là khoản vay và lãi suất. Hoặc khoản vay chuyển thành cổ phần vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Trước khi khoản vay chuyển đổi thì nhà đầu tư chỉ là chủ nợ, không có cổ phần trong doanh nghiệp. Nhà đầu tư không được phép can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp trừ khi có thỏa thuận khác. Hình thức tìm vốn này thường áp dụng khi công ty chưa có cơ sở định giá hoặc chủ doanh nghiệp tự tin trong tương lai gần công ty sẽ tăng giá trị. Công ty có thể bảo vệ giá trị cổ phần. Nhà đầu tư cũng ít rủi ro hơn khi bỏ vốn ra.

Bài liên quan